Gia chủ nên sử dụng khung kèo thép siêu nhẹ hay thép hộp hàn

Trong quá trình khảo sát và tư vấn sản phẩm, rất nhiều khách hàng của bên Bảo An đang có sự quan tâm về việc lựa chọn giữa khung kèo thép siêu nhẹ hay thép hộp hàn. Trên thực tế, mỗi phương pháp đều có các đặc điểm riêng, phụ thuộc vào nhu cầu, kinh tế của mỗi công trình mà sẽ chọn lựa cách xây dựng hợp lý. Tham khảo những so sánh giữa khung kèo thép siêu nhẹ hay thép hộp hàn trong bài viết dưới đây sẽ giúp cho gia chủ hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

So sánh giữa khung kèo thép siêu nhẹ hay thép hộp hàn 

Hiện nay, trên thị trường có hai cách lợp khung kèo phổ biến đó là khung kèo thép siêu nhẹ và thép hộp hàn. Mỗi phương pháp lắp đặt khác nhau sẽ có một đặc điểm nổi trội. Để có thể lựa chọn được hình thức lắp khung kèo hợp lý, bạn cần so sánh giữa khung kèo thép siêu nhẹ hay thép hộp hàn:

Khung kèo thép siêu nhẹ 

Ưu điểm khung kèo thép siêu nhẹ

 • Mật độ khung kèo của hệ khung kèo thép siêu nhẹ có khoảng cách mật độ dày hơn rất nhiều so với kèo thép hộp hàn. Chính vì vậy, khung này giúp cho mái nhà tránh được tình trạng võng ngoài ý muốn.
 • Các điểm liên kết giữa hệ khung kèo và hệ thống trần bê tông rất nhiều. Chẳng hạn, với mái nhà có độ cao chỉ 1m7 thì sẽ có trung bình 8 điểm liên kết và tổng số điểm liên kết trong một trần sẽ rất dày đặc. Từ đó, hệ khung mái sẽ rất chắc chắn, bền vững hơn rất nhiều và có khả năng chống được gió bão, giông lốc.
 • Sử dụng các loại vật tư thép cường độ cao và đạt G550 Mpa – đơn vị đo áp lực chuẩn quốc tế. Thông thường, độ cứng của sắt chỉ đạt G300 – G350 Mpa. Bên cạnh đó, thép siêu nhẹ còn được mạ hợp kim nhôm kẽm cả hai mặt trong lẫn ngoài giúp chống rỉ rất tốt, chống ẩm, chống tiếp xúc với hóa chất. Cho nên có thể lắp đặt tại công trình được xây dựng tại vị trí địa lý gần biển, nhiễm hóa chất, khu công nghiệp…
 • Hệ khung kèo thép siêu nhẹ sử dụng tất cả các điểm liên kết bằng vít chống cắt, cường độ cao và mạ nhúng nóng. Ngoài ra, việc sử dụng vít cũng sẽ việc lắp đặt công trình trở nên nhanh nhẹn và cơ động hơn rất nhiều lần.
 • Vật liệu thép nhẹ được nghiên cứu cấu tạo rất tối ưu và giúp việc thay thế, sửa chữa các viên ngói trở nên rất đơn giản

Nhược điểm khung kèo thép siêu nhẹ

 • So sánh giữa khung kèo thép siêu nhẹ hay thép hộp hàn thì chi phí thi công khung kèo thép siêu nhẹ cao hơn so với thép hộp hàn 1 chút, trung bình từ 400.000đ/m2 trở lên.
 • Dòng thép nhẹ thuộc phân khúc cao cấp và đắt tiền cho nên tổng chi phí thi công sẽ nhiều hơn 1 chút.
 • Các đơn vị thi công chuyên nghiệp luôn có mức giá cao hơn so với các đơn vị thông thường. Ví dụ, một khung kèo hộp hàn có mức chi phí khoảng 90.000 – 100.000đ/m2. Tuy nhiên, mức chi phí thi công khung kèo thép nhẹ sẽ từ 120.000đ/m2 trở lên.
 • Khi sờ vào các thanh kèo thép nhẹ như thanh C sẽ thấy rất yếu nhưng bạn cần phải hiểu rằng chúng ta đang bóp ở các phương không chịu lực. Tuy nhiên, khi hiểu được bản chất của thanh kèo thép nhẹ thì sẽ biết chúng được kéo với mật độ dày và đáp ứng được tải trọng của ngói và gió bão thông thường.
 • Việc tìm kiếm đơn vị thi công chuyên nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, trung bình một tỉnh chỉ có 1-2 đội thi công đảm bảo.

Khung kèo thép hộp hàn 

So sánh giữa khung kèo thép siêu nhẹ hay thép hộp hàn loại nào tốt? Hãy tham khảo các đặc điểm của khung kèo thép hộp hàn sẽ giúp bạn hiểu kỹ càng hơn về cách xây dựng này.

Ưu điểm khung kèo thép hộp hàn

 • Dễ dàng tìm kiếm đơn vị thi công tại địa phương.
 • Mức chi phí hợp lý, phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình.
 • Tính thẩm mỹ cao: Việc sử dụng thép hộp để thi công kèo mái nhà có thể dễ dàng sơn phủ màu sơn yêu thích tạo tính thẩm mỹ cao đối với những công trình kiến trúc cần khoe vẻ đẹp của mái
 • Khả năng tạo hình: Kèo thép hộp mạ kẽm có khả năng uốn cong tạo hình mái vòm đẹp mắt, phù hợp cho một số kiểu kiến trúc mái vòm trang trí độc đáo.

Nhược điểm khung kèo thép hộp hàn 

 • Khá ít công trình lắp đặt mật độ khung kèo thép hộp hàn dày. Bởi vì, chi phí sẽ bị đội giá lên rất nhiều và không phải ai cũng đủ khả năng chi trả.
 • Khung kèo thép hộp hàn không có nhiều điểm liên kết khi chúng ta phải khoan đầu tròn và mật độ kèo cũng ít hơn cho nên tính chắc chắn sẽ không đảm bảo.
 • Chống gỉ sét: Do những thanh thép hộp mạ kẽm mới chỉ được mạ lớp bên ngoài, bề mặt bên trong chưa được mạ cùng với các điểm hàn cắt nối nhau cũng chưa được bảo vệ nên khả năng chịu ă mòn khá kém, theo thời gian kết cấu kèo thép sẽ dễ bị xuống cấp, chúng ta cần sơn chống sét lại các mối liên kết hàn.

Sự khác biệt giữa Hệ giàn thép mạ nhẹ và Vì kèo thép hộp mạ kẽm

Nội dung  Hệ kèo thép nhẹ Khung kèo thép hộp
Chất lượng thép Thép cường độ cao G550 kg/mm2 Thép Carbon cường độ G280-350 kg/mm2
Chống ăn mòn Chống chịu tốt với môi trường ven biển Khả năng chịu oxi hóa kém hơn
Giá thành Giá thành cao hơn Giá thành rẻ hơn
Thời gian thi công Rút ngắn bằng 1/2 so với kèo thép hộp Thời gian bằng 2 lần so với kèo thép nhẹ
Sơn hoàn thiện Xi mạ hợp kim màu trắng bạc, màu xanh, màu đồng, sơn phủ khả năng bám dính sơn kém Sơn phủ nhiều màu sắc để bảo vệ và trang trí
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ trong trang trí kém Tính thẩm mỹ trong trang trí cao
Tuổi thọ Ở điều kiện môi trường bình thường đạt trên 35 năm Ở điều kiện môi trường bình thường đạt khoảng 20 – 25 năm
Bảo hành Bảo hành thi công 12 tháng, Bảo hành sản phẩm 20 năm Bảo hành thi công 12 tháng

Như vậy, qua phần so sánh giữa khung kèo thép siêu nhẹ hay thép hộp hàn thì hi vọng gia chủ sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.157.624
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon