Gia chủ nên xây nhà theo kết cấu mái Thái hay mái Nhật?

  • Mái nhà là một thành phần quan trọng của kiến trúc ngôi nhà. Khi bạn đang cân nhắc xây dựng mái nhà cho ngôi nhà của mình, bạn có thể phải lựa chọn giữa mái Nhật và mái Thái. Hai loại mái này có những đặc điểm riêng biệt và ảnh hưởng đến chi phí xây dựng và bảo trì. Hôm nay, Bảo An  sẽ so sánh chi phí mái nhật và mái thái để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu, sở thích và ngân sách cho ngôi nhà của mình.

 

Nhà mái thái

 

Mái thái là kiểu mái nhà có độ dốc tương đối lớn, thường từ 40-45 độ. Mái thái có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1990.Những mẫu nhà có kiểu mái này được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng, hiện đại và phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam.Nhà mái Thái có khả năng  thoát nước tốt.

Nhà mái Thái có tính năng tản nhiệt chống nóng, do có độ dốc vừa phải nên khi có nước mưa rơi xuống nhanh chóng thoát nước tự nhiên, không bị ứ đọng trên mái. Đồng thời, nó cũng bảo vệ ngôi nhà khỏi thấm dột, ngấm nước. Gia tăng tuổi đời của phần mái nhà.

Nhà mái nhật

DCIM100MEDIADJI_0301.JPG

Nhà mái nhật là loại nhà có mái được lợp bằng ngói, có độ dốc nhỏ, thường từ 30-35 độ. Mái nhật thường có hình bánh ú, chữ nhật hoặc tam giác đều, với phần mái được chia thành nhiều lớp xếp chồng lên nhau.

Căn nhà mái nhật có khuôn mái đồng đều cân bằng, mang lại cảm giác dễ chịu khi nhìn vào. Ngoài ra, mái nhật còn có khả năng cách nhiệt tốt, giúp ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Mái nhật có độ dốc thấp giúp tăng diện tích sử dụng của tầng thượng.

Vậy gia chủ nên xây nhà mái thái hay mái nhật?

Bảo An xin phép đưa ra 1 số tiêu chí để gia chủ dễ dàng có sự so sánh giữa hai kiểu kết cấu mái này.

  • Nhu cầu: Gia chủ yêu thích phong cách kiến trúc truyền thống và đang sống ở khu vực khí hậu nóng ẩm, nhiều mưa cần một loại mái nhà có khả năng thoát nước tốt thì nên lựa chọn mái thái. Nếu gia chủ cần một ngôi nhà hiện đại, trẻ trung, mái nhà mát mẻ và chống thấm tốt thì nên lựa chọn mái nhật.
  • Ngân sách: Mái thái thường có chi phí xây dựng cao hơn mái nhật bởi nhà mái Thái tốn thêm chi phí đổ bê tông mái dốc so với những mẫu nhà mái Nhật.
  • Phong thủy: Theo phong thủy, mái thái phù hợp với những ngôi nhà có hướng Nam, Đông Nam, còn mái nhật phù hợp với những ngôi nhà có hướng Bắc, Đông Bắc.
  • Kiến trúc tổng thể: Mái nhà cần hài hòa với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.
  • An toàn: Mái nhà cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.157.624
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon